Cách phân biệt chào mào mái và chào mào trống dễ dàng

Chim chào mào là loài chim rất khó phân biệt trống hay mái, nhất là đối với người mới chơi chim. Do đặc điểm riêng biệt nên nhìn bề ngoài rất khó phân biệt được con nào là trống và con nào là mái. Đối với những anh em chơi chim lâu năm thì vấn đề này không có vấn đề gì cả nhưng đối với những anh em mới chơi chào mào thì rất là khó đấy. Vậy hãy để Lồng Chim Đất Việt chỉ cho các bạn những típ phân biệt được nhé!

Cách phân biệt chào mào trống, mái dễ dàng
Cách phân biệt chào mào trống, mái dễ dàng

Những cách phân biệt chào mào mái, trống

Phân biệt qua giọng hót

Đây là cách phân biệt chào mào trống mái chuẩn xác nhất và dễ nhận biết nhất khi có chim chào mào mồi. Khi bẫy chim đối với bẫy đấu hễ con chim nào lao vào đánh nhau với chim mồi và có xổ bọng từ 5 ~ 7 âm thì là chào mào trống. Giọng con chào mào trống thường to, vang, gắt và đổi nhiều giọng khác nhau như quýt quýt wùwiu quýt wìu hoặc quýt wu wiu wiu quýt wi wìu. Khi đến âm cuối thì chúng gắt và cao lên.

Còn chim chào mào mái thì chỉ xổ bọng từ 3 ~ 4 âm (cá biệt thì vẫn có con xổ tới 5 âm nhưng rất ít). Thường thì giọng chúng không cao gắt như chim trống, các âm thường thấy quýt wu wiuuuu, huýt huýt hiu, huýt hù hiu…, âm cuối của chúng nhỏ và kéo dài ra.

Phân biệt qua ngoại hình

Chào mào trống

 • Ngoại hình to hơn chim mái, người to, dài đòn, đuôi dài, mào cao, mắt dài, lông cánh dài đến 9cm.
 • Dáng nhanh nhẹn, tháo vát.
 • Đầu to, bộ mặt hung dữ, mỏ dài, mào cao.
 • Lưỡi có hai chấm đen trở lên.

Chào mào mái

 • Thân hình nhỏ, đuôi ngắn, người ngắn, mắt tròn, lông cánh ngắn, mào thấp hơn con trống.
 • Con mái chậm chạp hơn con trống.
 • Đầu nhỏ, mỏ ngắn, mào thấp và có dáng cụp xuống.
 • Bàn chân nhỏ nhắn, móng nhỏ nhìn rất mảnh mai.
 • Lưỡi có nhiều nhất là hai chấm đen.
Phân biệt qua ngoại hình
Phân biệt qua ngoại hình

Phân biệt qua lông

Chào mào trống

 • Lông má dài từ 83 – 91 mm, đỏ và dày.
 • Lông mào ở phía sau dài, có khoảng 1 – 3 sợi dài hơn hẳn so với phần lông bình thường.
 • Lông đuôi dài, 12 cọng lông đuôi.

Chào mào mái

 • Lông má đỏ tươi và ngắn.
 • Lông mào ở phía sau ngắn hơn so với con trống.
 • Lông đuôi ngắn, 10 cọng lông đuôi.
 • Chim mái có lông mềm mịn.

Cầm chim trên tay

Anh em cầm nhẹ nhàng con chim trên tay, đồng thời cho phần bụng chim quay xuống dưới đất hơi thả lỏng tay. Sau đó bất ngờ lật ngược com chim chào mào lại 180 độ cho bụng chim quay lên trời đồng thời quan sát thật kỹ.

Chim chào mào trống: Sẽ có xu hướng rướn đầu ra phía trước và lông đuôi xòe rộng.

Chim chào mào mái: Chim mái sẽ ngược lại rụt đầu vào 1 tí, bộ lông không xòe ra, vẫn xếp như bình thường.

Nếu là chú chim trống thì bạn sẽ thấy được cách mà chúng rướn đầu ra phía trước, lông đuôi cũng xỏe rộng ra. Còn những chú chim mái thì sẽ rụt đầu, lông đuôi vẫn giữ nguyên hiện trạng. Bạn có thể làm lại vài lần để xác định thật kỹ trước khi quyết định mua. Tuy nhiên tôi vẫn muốn nhắc lại là phải cẩn thẩn kẻo đền chim vì tổn thương hay bay mất đó.

Phân biệt khi chào mào khi cầm trên tay
Phân biệt khi chào mào khi cầm trên tay

Để chọn mua chim chào mào theo đúng ý mình cũng chẳng phải là điều khó khăn khi đọc bài này đúng không các bạn. Và các bạn còn đang không biết mua lồng chào mào ở đâu uy tín – chất lượng – giá thành phải chăng thì hãy đến với chúng tôi Lồng Chim Đất Việt luôn đem đến cho bạn những sản phẩm, dịch vụ chất lượng để các bạn có thể thoải mái thú chơi chim mà không cần phải lo lắng về chất lượng sản phẩm và giá thành nữa và còn là động lực để Lồng Chim Đất Việt tiến bước xa hơn trong thị trường. Chúc các bạn chọn được chú chim ưng ý nhất cho riêng mình nhé!

5 thoughts on “Cách phân biệt chào mào mái và chào mào trống dễ dàng

 1. israelxclub.co.il says:

  May I simply say what a relief to uncover somebody that really understands what theyre discussing over the internet. You certainly know how to bring a problem to light and make it important. More and more people really need to check this out and understand this side of the story. I was surprised that youre not more popular because you certainly have the gift.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0367417096