Cùng nhau tìm hiểu về làng Vác nhé!

Nhắc đến làng Vác (xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội), có lẽ ai cũng biết đến là làng nghề làm lồng chim nức tiếng bởi sản phẩm làm ra rất đẹp với những hoa văn trạm khắc tinh xảo.

Làng canh hoạch
Làng canh hoạch

Dân Hoà vốn nổi tiếng với nhiều nghề truyền thống, như làm quạt giấy, làm lồng chim ở Canh Hoạch. Vào thời xưa, đây chính là những vật phẩm nổi tiếng của vùng quê này dùng để tiến Vua.

Ngay từ khi bước chân đến đầu làng, ta đã thấy được một không khí làng nghề thực sự với những chiếc lồng chim được bày thành hàng dài hai bên đường, những người thợ đang cần mẫn với những cây tre, cây trúc, thân gỗ lớn; tiếng ồn ào của máy cắt, máy xẻ, và cả những xe tải thay nhau vào ra để chở lồng chim đi bán của những lái buôn.

Các nguyên liệu được phơi ngoài đường
Các nguyên liệu được phơi ngoài đường

Tìm hiểu về Làng Vác nơi đã làm ra những chiếc lồng

Là nơi sống chủ yếu bằng nghề thủ công với rất nhiều loại nghề khác nhau như: làm nón lá, giấy pháo, giường tre, chõng tre, đũa tre, hàng mã, đồ chơi trung thu,…Nhưng có lẽ, những sản phẩm đặc trưng nổi tiếng nhất của làng là quạt giấy và lồng chim. Người dân làng Vác vẫn muốn gắn bó với tre trúc nên nghề làm lồng chim phát triển như một cách để thích nghi với cuộc sống hiện đại. Lồng chim ở đây được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự tinh xảo từ nan lồng đến phần đế rồi trang trí, chạm trổ cầu kì với độ tỉ mỉ, chính xác của những người thợ lành nghề. Vậy nên, lồng chim làng Vác luôn có đặc trưng riêng mà ít cơ sở sản xuất nào có thể sánh được, đó là sự bền, đẹp và sang trọng có sức hút rất lớn đối với những người có sở thích chơi chim.

Tay làm trong nghề lâu năm
Tay làm trong nghề lâu năm

Những công đoạn để làm ra một chiếc lồng

Để làm được những chiếc lồng chim bền đẹp, phải tỉ mỉ từ công đoạn chọn nguyên liệu. Nguyên liệu chủ yếu làm lồng chim là tre trúc được nhập từ Cao Bằng. Để đáp ứng được ba tiêu chí bền, đẹp, sang, người thợ làng nghề phải kỳ công trải qua rất nhiều công đoạn như ngâm tre, luộc tre, hun tre, quang dầu, vót nan làm đáy, làm vanh, cửa, cầu, trang trí trên vanh, ráp lồng. Những nan tre được vót nhỏ, ngâm tẩm kĩ càng, chuốt đều tay, trăm nan như một. Phần đế lồng làm từ gỗ thị và mít rất chắc chắn. Và rồi từ những nguyên liệu thô ấy những chiếc lồng chim tuyệt đẹp đã ra đời. Những tay nghề tinh xảo của người thợ lành nghề tiếp tục chạm khắc nên đủ mọi loại họa tiết cho vanh lồng với vô số những đường nét tỉ mỉ và chính xác: chữ vạn, thọ cách điệu, hình tứ quý long, ly, quy, phượng,… Trải qua thời gian, lồng chim làng Vác càng ngày càng trở nên bóng đẹp, đa dạng.

Tỉ mỉ trong từng công đoạn
Tỉ mỉ trong từng công đoạn

Cùng một mẫu lồng, nhưng lồng làm bằng tay sẽ có giá cao hơn so với làm bằng máy, bởi từng khâu chế tác từ uốn vanh, xâu nan cho đến chạm khắc đều là mồ hôi, công sức của người thợ.

Chỉ bằng một lưỡi dao rất nhỏ cùng với đôi tay tài hoa, người thợ làng Vác đã chạm khắc nên những chiếc vanh, chân lồng đẹp như tranh vẽ, với các tích truyện hay những họa tiết nhỏ như hình long, ly, quy, phượng; hình cây cỏ, hoa lá…

Ở đây, có những chiếc lồng cầu kì được đặt sẵn phải chọn nguyên liệu gỗ hàng trăm năm tuổi, lựa chọn những họa tiết chạm khắc cầu kì, người thợ phải làm cả tháng trời mới xong. Mỗi lồng chim được coi là một tác phẩm nghệ thuật thấm đẫm giọt mồ hôi, công sức của người dân làng Vác.

Sản phẩm lồng chim của làng Canh Hoạch đã có thương hiệu, thực sự là những tác phẩm nghệ thuật nhờ đôi tay khéo léo của người thợ. Nếu bạn còn phân vân không biết tìm mua những chiếc lồng chất lượng thì longchimdatviet.com.vn là lựa chọn vô cùng thích hợp đối với bạn. longchimdatviet.com.vn luôn ưu tiên chất lượng lên hàng đầu

Phương châm hoạt động: Sự hài lòng của quý khách là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi.