Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim vành khuyên hót hay

Chim vành khuyên là một trong những loài chim cảnh được ưa thích nhất hiện nay bởi tập tính nhảy nhót cũng như giọng líu vô cùng điệu nghệ. Ngoài tự nhiên, thức ăn chủ yếu của chim vành khuyên là sâu bọ, quả chín và mật hoa rừng. Nếu chúng ta không nắm chắc các kỹ thuật nuôi nhốt chim vành khuyên rất có thể sẽ làm chim chết hoặc ốm yếu, không chịu hót. Sau đây Lồng Chim Đất Việt sẽ gửi đến bạn bài viết hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi chim vành khuyên hót hay các bạn hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!

Chim vành khuyên
Chim vành khuyên

Hướng dẫn cách nuôi chim vành khuyên căng lửa

Chim khuyên ăn những gì?

Giống như chim khướu thì chim khuyên ăn cám là cốt yếu. Tuy nhiên nếu muốn chim khỏe mạnh, siêng hót thì cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho chim. Bạn có thể tham khảo một số loại thức ăn cho chim.khuyên như sau:

Các loại thức ăn

  • Thức ăn chính: Cám là thức ăn chủ yếu. Có rất nhiều loại cám dành cho chim trên thị trường. Một số loại cám dành riêng cho khuyên bạn có thể tham khảo như cám khuyên Thúy Tuấn, cám khuyên Sơn Nhật Thành,..
  • Thức ăn kèm: trái cây, hoa quả chuối, dưa chuột, cà rốt, cà chua, cam, táo. Cho ăn cam ở lượng vừa phải sẽ giúp lông chim đẹp hơn, lưu ý khi cho ăn nếu thấy phân chim hơi loãng, không theo khuôn thì nên ngừng cho ăn ngay.

Nên thay đổi loại trái cây thường xuyên, không nên chỉ cho ăn một loại suốt thời gian dài. Không nên lưu trữ nhiều hoa quả để lâu, hoa quả sẽ lên men ảnh hưởng đến sức khỏe chim

  • Thức ăn tươi: sâu quy (không nên cho nhiều, chim sẽ dễ bị nóng và làm quăn lông khuyên), cào cào, dế (nên vặt hết chân, càng). Tốt nhất bạn nên cho khuyên ăn dế, mát và dễ ăn
Các loại hoa quả mà khuyên hay ăn
Các loại hoa quả mà khuyên hay ăn

Luyện khuyên líu chòe

  • Ép chòe cho chim non: Chim non học giọng rất nhanh. Chim bắt đầu hót chuyền khi được khoảng 12 – 15 ngày, bạn nên bắt đầu ép chòe cho khuyên. Nếu nhà có chòe, bạn để chim ở gần chỗ chòe hót thì chim sẽ hót được. Nếu nhà không có chòe, bạn có thể mở file ghi âm tiếng chòe hót ở trên Youtube. Cứ rảnh cho chim nghe chòe hót, nghe càng nhiều càng tốt. Lưu ý trong quá trình luyện khuyên líu chòe, nên cách ly khuyên với những con khuyên líu thường. Tuyệt đối không để chim nghe lẫn tiếng chim líu bình thường, khả năng cao chim sẽ mất chòe. Sau khi thay vụ lông đầu tiên, chim non vẫn líu giọng chòe thì đó là một con khuyên líu chòe thành công.
  • Ép chòe cho chòe bổi: Bạn nên chăm cho chim đi dượt, nghe clip vào sáng sớm. Đồng thời bạn nên đảm bảo chế độ ăn uống, vệ sinh, ngủ nghỉ của chim hợp lý. Muốn chim dạn nên treo ở nơi đông người qua lại (chiều cao lồng bằng chiều cao đến vai người). Ngoài ra có thể bổ sung thêm mật ong cho chim uống hàng ngày sẽ giúp chim căng lửa, không bị khàn giọng khi hót nhiều.
Chim khuyên hót căng lửa
Chim khuyên hót căng lửa

Tắm cho chim khuyên đúng cách

Bạn cũng cần chú ý chăm tắm cho chim. Mỗi lần tắm đều phải dọn dẹp chuồng cho sạch sẽ để chim không bị vỡ họa. Do thói quen ăn xong chúng hay quẹt mỏ vào nan lồng hoặc cầu. Nếu không làm sạch đây chính là nơi tích tụ vi khuẩn gây hại cho chim. Hơn nữa thói quen của chúng là tắm xong sẽ dụi mặt vào cầu. Không làm sạch sẽ cầu chim dễ bị đau mắt.

Nếu vào mùa hè bạn cần thay nước cho chim 2 lần 1 ngày vì chúng vẩy nước tắm mát nhiều. Lồng nhốt chim cũng cần để ở nơi thoáng, có nắng nhẹ là được. Nếu bạn thấy chim có biểu hiện xõa cánh, hốc hác, không dám uống nước thì phải thay ống nước ngay. Vì nước lúc này nóng nên chúng không uống được. Không thay sẽ dẫn đến việc chim bị tiêu chảy.

Sang đông thời gian tắm là 2 ngày 1 lần là vừa đủ. Chú ý áo lồng kín để tránh gió lùa làm chim ốm rét.

Tắm cho chim khuyên đúng cách
Tắm cho chim khuyên đúng cách

Một số lưu ý

  • Ngủ nghỉ: Treo chim ở nơi yên tĩnh, không treo chim ở chỗ quá nắng.
  • Vệ sinh: Ngoài việc cho ăn, để chim líu hay bạn nên rửa lồng sạch sẽ hàng ngày; phơi nắng từ 10 – 15 phút trước và sau khi tắm. Khi đó lông chim tơi ra, cơ thể chim bông và màu sắc lông đẹp hơn.
  • Chim ăn hoa quả nhiều sẽ líu kém, nên ăn cách ngày hoặc 2-3 ngày cho ăn 1 lần. Chủ yếu là ăn cám; có thể trộn thức ăn tươi với cám, ăn kèm hoa quả để làm mát cơ thể, điều hòa thân nhiệt do cám nóng.

Nên đảm bảo đầy đủ các yếu tố trên để chim đảm bảo đủ sức khỏe, không bị bận tâm bởi những thứ khác thì sẽ tập trung hót, siêng hót, hót hay.

Chúng ta vừa theo dõi về kỹ thuật nuôi chim vành khuyên hót hay đúng cách, huấn luyện cho đến thức ăn trong quá trình nuôi dưỡng. Ngoài việc chăm sóc, huấn luyện tình yêu thương của chủ dành cho chim cũng rất quan trọng. Và các bạn còn đang không biết mua lồng chim vành khuyên ở đâu uy tín – chất lượng – giá thành phải chăng thì hãy đến với chúng tôi Lồng Chim Đất Việt luôn đem đến cho bạn những sản phẩm, dịch vụ chất lượng để các bạn có thể thoải mái thú chơi chim mà không cần phải lo lắng về chất lượng sản phẩm và giá thành nữa. Chúc các bạn có chim vành khuyên khỏe mạnh và hót hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0367417096