Hướng dẫn cách chăm chào mào thay lông tốt nhất

Cách chăm chào mào thay lông đùng cách để giúp chúng luôn giữ được phong độ. Quá trình nuôi dưỡng chim chào mào thay lông không cần phải quá phức tạp nhưng cần một chút tỉ mỉ và sau đây là một vài thông tin khá quan trọng. Vậy cùng Lồng Chim Đất Việt tìm hiểu sau bài viết dưới đây nhé!

Chim chào mào thay lông vào thời gian nào

Đối với những chú chim chào mào ngoài thiên nhiên thì thời gian thay lông là khoảng tháng 8-11 dương lịch và tần suất khoảng một lần/năm.

Chim chào mào nhốt lồng, thời gian thay lông thường sớm trước khoảng vài tháng, tần suất khoảng hai lần/năm. Bởi thời gian thay còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như thức ăn bổ sung, thời tiết hay môi trường sống sẽ được chia sẻ chi tiết ở phần tiếp theo.

Nhìn chung, chim chào mào từ lúc rụng lông đến lúc thay lông hoàn toàn thường mất khoảng ba tháng.

Chào mào thay lông
Chào mào thay lông

Các cách chăm chào mào thay lông

Cung cấp các chất dinh dưỡng cho chim đang thay lông

Việc bổ sung thức ăn cho chào mào là việc làm hết sức cần thiết. Trong suốt quá trình này, chúng cần cung cấp vào cơ thể một lượng thức ăn nhất định để có thể nuôi dưỡng bộ lông mới, vì thế dinh dưỡng cho chúng là rất quan trọng và cần lưu ý. Bởi nếu không được bổ sung đầy đủ sẽ khiến chào mào thay lông chậm.

Sau đây là các loại thức ăn nên cho chim chào mào ăn:

Cám cho chào mào thay lông

Một trong những cách bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết trong quá trình thay lông của chim chào mào, bạn nên cho chúng ăn các loại cám nhất định. Loại cám nên được ưu tiên là loại có tính mát, chứa nhiều các loại trái cây và khoáng chất.

Lưu ý, không được cho chim chào mào ăn cám tên lửa trong giai đoạn thay lông vì loại cám này chứa hàm lượng đạm rất cao và nóng, gây hỏng bộ lông của chim.

Nên cho chim chào mào ăn các loại cám sau: Thúy Tuấn, Khánh An, Hiển Bảo Khánh,… vì đây là những loại uy tín, chất lượng và được nhiều người giàu kinh nghiệm khuyên bổ sung.

Cám cho chim chào mào đang thay lông
Cám cho chim chào mào đang thay lông

Các loại trái cây cho chào mào thay lông

Trái cây có chứa nhiều vitamin và vô cùng mát, rất thích hợp để cho chim chào mào ăn trong giai đoạn thay lông.

Các loại trái cây cần bổ sung phải kể đến như: cam, cà chua, mướp hay đu đủ… Đặc biệt có một số loại trái cây tạo sắc tố đỏ vô cùng tốt cho bộ lông tách cũng như hậu môn của chim chào mào như: Quả gấc, cà rốt, bình bát dây, đu đủ.

Thức ăn dinh dưỡng cho chào mào
Thức ăn dinh dưỡng cho chào mào

Thức ăn tươi cho chim chào mào thay lông

Bởi vì lúc thay lông là thời gian cơ thể chim chào mào rất yếu ớt, vì thế thức ăn giàu dinh dưỡng như thức ăn tươi là hoàn toàn cần thiết để có thể nuôi bộ lông và cơ thể cho chim.

Các loại thức ăn tươi chứa nhiều chất đạm và canxi cho chào mào như: cào cào non, trứng kiến, châu chấu là lựa chọn ưu tiên. Tuyệt đối không cho chim chào mào ăn sâu quy vì sẽ khiến chúng bị nóng và bộ lông mọc lên bị xoăn vô cùng xấu và hỏng.

Đồ tươi cho chào mào
Đồ tươi cho chào mào

Các loại thức ăn khác

Theo chia sẻ của những người giàu kinh nghiệm nuôi chim, có một loại thức ăn nên bổ sung cho chim chào mào chính là lạc. Bởi trong lạc có chứa nhiều chất béo để lông của chim óng mượt hơn, thời gian mọc lên sẽ nhanh hơn.

Chế độ tắm cho chim chào mào

Tắm nắng cho chim và tắm nước cách 2-3 ngày một lần để tạo điều kiện cho lông mới ra nhanh hơn. Khi tắm nước, nước sẽ ướt phần vỏ bọc chân lông và làm mềm chúng khiến các sợi lông nhanh chóng làm bục lớp vỏ bọc và trồi ra.

Chào mào tắm

Chào mào tắm

Xem thêm: Cách chăm sóc chim họa mi thay lông nhanh

Môi trường sống của chim

Đây cũng là một yếu tố quan trọng. Vì vậy chủ nhân của chúng phải luôn giữ cho chúng được một điều kiện sống ổn định nhất. Thông thường nếu có vấn đề gì bất thường chim sẽ ngừng thay lông ngay cả khi đang dang dở và kéo dài quá trình trong một khoảng thời gian nữa. Bởi trong lúc thay lông những chú chim sẽ tỏ ra rất yếu đuối và rất nhạy cảm vì thể chúng luôn căn thẳng và tỏ ra lo lắng. Bạn cũng nên lưu ý đặc biệt đến vấn đề này nhé.

Môi trường sống của chim chào mào
Môi trường sống của chim chào mào

Một vài lưu ý khi chăm sóc chào mào thay lông

Quá trình thay lông cũng tùy theo thể chất từng chú chim, lượng chất dinh dưỡng ta bổ sung mà diễn biến nhanh chậm khác nhau. Trong quá trình thay lông của chim nên giữ ổn định điều kiện sống cũng như môi trường sống, tránh những thay đổi, biến động bất ngờ khiến những chú chim ngừng thay lông.

Chim đã có trên 1-2 mùa lồng thì rất nhạy cảm. Lúc này chim chào mào vẫn thay lông theo mùa nhưng với những thay đổi đột ngột về thành phần bột cám, khí hậu, hoàn cảnh sống ..vv..v. cũng khiến chim đổ lông bất chợt!

Những lưu ý trong khi chào mào thay lông
Những lưu ý trong khi chào mào thay lông

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi chim vành khuyên chuẩn, đúng cách

Trên đây là một vài chia sẻ giúp cho các bạn biết cách chăm sóc chim chào mào đang thay lông. Lồng Chim Đất Việt tin rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn. Và các bạn còn đang không biết mua lồng chào mào ở đâu uy tín – chất lượng – giá thành phải chăng thì hãy đến với chúng tôi Lồng Chim Đất Việt luôn đem đến cho bạn những sản phẩm, dịch vụ chất lượng để các bạn có thể thoải mái thú chơi chim và còn để tiến bước xa hơn trong thị trường. Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0367417096